Cách treo tranh tứ quý theo phong thủy chuẩn nhất !

Những năm trở lại đây, các gia đình Việt luôn yêu thích và tìm kiếm một bộ tranh tứ quý. Bởi vẻ đẹp, và ý nghĩa mà bức tranh mang lại.
Tuy nhiên do là dòng tranh phong thủy, nên rất nhiều gia đình Việt đang băn khoăn, thắc mắc về cách treo tranh tứ quý theo phong thủy. Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng Amia đi tìm hiểu về cách treo tranh tứ quý chuẩn nhất nhé.

I- Tranh tứ quý là gì – Ý nghĩa tranh tứ quý

Tranh Tứ quý thuộc loại tứ bình (gồm bốn bức). Nội dung từng bức sẽ vẽ cảnh tứ thời: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa có một loài cây, loài hoa đặc trưng.

cach treo tranh tu qu dao lan truc cuc chuan

Cách treo tranh tứ quý Đào Lan Trúc Cúc đúng chuẩn sẽ đem đến may mắn, sự bình an cho gia chủ Amia 1114

  • Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào.
  • Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu.
  • Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.
  • Mùa đông: cây trúc, cây thông (tùng).
  • Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa ấy phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu). Hoa hồng với chim công (hồng/công). Hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc)…

Theo quan niệm của người phương Đông. Bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc. Như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hóa thành cụm biểu tượng tứ bất tử. Gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng. Hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc.

cach treo tranh tu quy bon mua phong khach dung chuan

Cách treo tranh tứ quý bốn mùa phòng khách sẽ đem đến sự tinh tế, độc đáo và thời thượng cho ngôi nhà

Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa. Nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa. Mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn. Tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

Có thể thấy rằng tranh tứ quý để trang trí trong nhà. Không có nghĩa là chỉ để làm đẹp. Hay chỉ để xem “lịch bốn mùa” mà còn là để cầu mong sự may mắn, an lành.

II- Thứ tự treo bộ tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý mang hình ảnh của bốn loại cây đại diện cho bốn mùa trong năm là Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Vậy nên, cách xác định đúng thứ tự tranh tứ quý. Hợp với phong thủy là mùa nào thì treo với tranh có cây đó: mùa Xuân – cây Mai, mùa Hạ – cây Trúc, mùa Thu – cây Cúc, mùa Đông – cây Tùng.

cach treo tranh tu quy o phong khach

Cách treo tranh tứ quý ở phòng khách đẹp mang không gian tinh tế, sang trọng

Theo thứ tự này thì bạn có thể treo bộ tranh tứ quý từ trái sang phải theo lối hiện đại với thứ tự Mai – Cúc – Trúc – Tùng. Hoặc bạn có thể treo theo thứ tự tranh tứ quý từ phải sang trái. Theo lối cổ điển với thứ tự ngược lại là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Tương tự với các bức tranh khác cũng như vậy.

III- Cách treo tranh tứ quý đúng chuẩn phong thủy

Cách treo tranh tứ quý đúng chuẩn theo phong thủy cần dựa vào vị trí treo, nơi treo, kích thước và sự hợp lý khi treo.

1- Cách treo tranh tứ quý đúng chuẩn: Xác định kích thước, chiều cao bức tranh so với phòng

  • Cách treo tranh tứ quý cần dựa vào Kích thước tranh tứ quý.  Bộ tranh nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường để có sự cân đối nhất định.
  • Chiều cao treo bộ tranh tứ quý hợp lý: Chiều cao hợp lý của bộ tranh tứ quý. Khi đứng cạnh bức tranh, phần thấp nhất của tranh ngang tầm vai của Gia chủ là vừa đẹp. Tranh tứ quý nên được treo cách nền nhà khoảng 1,4 – 1,5 m.
cach treo tranh tu quy treo phong khach

Tranh tứ quý treo phòng khách đúng cách tạo sự nổi bật cho không gian căn phòng

2- Cách treo tranh tứ quý theo hướng

Bức tranh tứ quý đại diện cho cảnh vật bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, có tính mộc. Do đó, nếu treo tranh Tứ quý ở hướng nam thuộc hỏa sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình vì mộc sinh hỏa.

Nên đặt treo bức mai đại diện cho mùa xuân được treo ngay cạnh cửa ra vào. Hoặc treo cạnh cửa sổ hướng nam sẽ luôn đón được ánh ban mai. Tạo được nguồn sinh khí cho cả bộ tranh và đem lại may mắn cho gia đình. Điều cốt lõi ở việc treo tranh tứ quý. Là phải hiểu được bộ tranh tứ quý, và tuân thủ theo tính chất của bộ tranh đó.

3- Cách treo tranh tứ quý theo vị trí

Tranh Tứ quý nên treo tại phòng khách hoặc phòng làm việc, phòng đọc sách là thích hợp nhất. Vừa tạo được không gian sang trọng vừa tạo được cảm giác thư thái, như hòa mình vào không gian và thiên nhiên bốn mùa.

tranh tu quy treo phong khach dung cach

Tranh tứ quý treo phòng khách đúng cách để mang lại may mắn, vận khí tốt cho gia chủ

Lưu ý: Không treo bộ tranh tứ quý trong phòng bếp

Vì tranh Tứ quý mang ý nghĩa phong thủy do đó không nên treo tranh Tứ quý phía trên bàn thờ bởi đây là nơi thờ cúng. Phòng thờ là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên, nơi thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với người đã khuất. Chính vì thế, những vật phẩm nơi thờ cúng cần có sự trang nghiêm, thiêng liêng, trang trọng.


Amia cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Sau khi tìm hiểu chắc chắn bạn đã có cách treo tranh tứ quý phù hợp với không gian. Ngoài ra để tham khảo các mẫu tranh tứ quý đẹp. Mời bạn xem ngay: Các mẫu tranh treo tường tứ quý đẹp nhất

[Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !!!

Posted in Tin mới, Tin tức and tagged , , , , .