[Bật mí] Tranh Đông Hồ Đấu Vật – Nét Văn Hóa Đầu Xuân !

Với những nét tinh túy riêng và mang đậm những giá trị văn hóa to lớn. Tranh Đông Hồ đấu vật bằng những hình ảnh biểu tượng dân dã, gần gũi. Nhưng không kém phần mạnh mẽ. Nhưng lại chứa đựng những thông điệp ẩn ngữ đầy tính nhân văn.

Bởi vậy, nếu yêu thích và tìm hiểu về những bí mật của tranh dân gian Đông Hồ đấu vật. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này bạn nhé.

I- Tìm hiểu về tranh Đông Hồ đấu vật ? Nguồn gốc ra đời tranh đấu vật ? Bố cục tranh dân gian Đông Hồ đấu vật ?

1.1 – Tranh Đông Hồ đấu vật là gì?

Là một bức tranh nổi tiếng của làng Đông Hồ, vẽ về cảnh đấu vật của đàn ông trong ngày xuân. Hình ảnh miêu tả các đấu thủ đều đóng khố – theo đúng phong tục của người Việt xưa để lộ thân hình vạm vỡ, tráng kiện.

Trong bức tranh, 3 đôi vật đang rất căng thẳng, “bên 8 lạng, người nửa cân”, chưa phân thắng bại. Chúng ta nhận biết được điều này là do ở bút pháp tượng trưng của dòng tranh Đông Hồ. 3 đôi vật này được thể hiện ở 3 mô hình hình học: Đôi vật bên trên là hình tam giác cân, đôi vật bên trái là hình thang cân, và bên phải là hình bán nguyệt.

tranh dan gian dong ho dau vat don xuan

Tranh dân gian Đông Hồ đấu vật đón xuân

Cả 3 mô hình này đều có đáy lớn nằm dưới rất vững chãi. Chứ không hề thiên lệch, khó đổ. Những mô hình hình học vững chãi này đã thể hiện sự ngang bằng sức lực giữa các đô vật đối đầu.

Bên cạnh đó, ta cũng chú ý đến hai tràng pháo ở phía bên trên bức tranh thể hiện không khí mùa xuân. Hai võ sĩ chờ hai bên ngồi hai tay ôn chân để khỏi rét. Và hình dáng theo mô hình hình chữ nhật đứng không vững thể hiện sự nôn nóng đợi đến lượt mình lên sới.

1.2 – Bố cục tranh đông hồ đấu vật

Tranh dân gian Đông Hồ đấu vật có bố cục dạng hình tam giác. Tranh tiêu biểu diễn tả hoạt động đấu vật trong các lễ hội của vùng Kinh Bắc xưa. Toàn bộ không gian tranh được thể hiện theo lối ước lệ. Hình ảnh chính hiện lên ở trung tâm là ba cặp đô vật được sắp xếp trong một hình tam giác lớn với các tư thế, động tác khác nhau.

bo cuc tranh dan gian dong ho dau vat

Bố cục tranh đấu vật dân gian Đông hồ

Hai đô vật ngồi chờ ở hai bên và được hỗ trợ bởi hình ảnh của bánh pháo hết sức cô đọng. Nhưng cũng đủ nói lên toàn bộ không khí của lễ hội. Gợi được không gian và thời gian khá cụ thể. Đấu vật là một môn võ cổ truyền có từ thời dựng nước để luyện quân. Và được tổ chức thi đấu rất nhiều trong các lễ hội truyền thống của dân tộc. Tính đối kháng giữa sức mạnh của các đô vật. Được các nghệ nhân Đông Hồ thể hiện một cách cô đọng và mang tính tượng trưng cao.

Ba cặp đấu vật đóng khố theo phong tục truyền thống. Để lộ thân hình vạm vỡ, tráng kiện vừa cân tài vừa cân sức. Yếu tố cân sức cân tài còn được thể hiện ở việc nghệ nhân sắp xếp thành các cặp đôi trong những hình học vững chãi. Cặp đôi bên trái tạo thành một hình thang cân. Cặp bên phải nằm trong hình bán nguyệt. Cặp ở giữa nằm trong hình tam giác cân. Cả ba hình đều có đáy lớn nằm phía dưới vững chãi. Cùng với cách diễn tả hình ảnh, động tác tạo ra cảm giác khó thiên lệch về sức mạnh.

tranh treo phong khach dep dan gian dong ho

Tranh treo phòng khách đẹp đấu vật dân gian Đông Hồ

Khi kết hợp cả ba đôi vật lại ta lại thấy toàn bộ hình ảnh nằm trong một hình tam giác cân. Yếu tố cân bằng không phân thắng thua càng được tăng thêm khi tác giả bố trí hai nhân vật ngồi chờ hai bên cánh gà có vóc dáng tương đồng. Hai bánh pháo thể hiện không khí của mùa xuân và lễ hội tưng bừng. Chỉ bằng những thủ pháp nghệ thuật tượng trưng. Mà các nghệ nhân Đông Hồ đã diễn tả được những giá trị cốt lõi của bức tranh khiến người xem cảm thấy thú vị.

II- Ý nghĩa tranh Đông Hồ đấu vật

Đề cao tinh thần thượng võ. Đấu vật là môn võ cổ truyền của Việt Nam. Xuất hiện từ khi lập quốc và tồn tại gắn liền với hoạt động bảo vệ tổ quốc và lễ hội xuân. Bức tranh nổi tiếng của làng Đông Hồ.

Bức tranh đấu vật khắc họa một cảnh trong hội xuân. Mọi người có thể vui vẻ, phấn kích, tò mò theo dõi phần thi. Bởi bậy bạn có thể hiểu nôm na. Mua bức tranh đấu vật chính là đưa không khí Tết, không khí lễ hội ngày xuân. Một trò chơi vui vẻ dân dã về nhà, ước mong không khí vui tươi, phấn khởi sẽ hiện diện trong gia đình.

tranh treo tuong dau vat dong ho

Tranh treo tường đón Tết đấu vật dân gian Đông Hồ

Trống vật nổi lên là có sức thu hút mọi người, già, trẻ, gái, trai, đủ mọi tầng lớp nô nức đến bao quanh đấu trường. Người  người bình luận say sưa, chê khen rành rọt từng thế, từng miếng vật. Từng keo vật từng tác phong của mỗi đô. Bộ môn vật, ngoài tính cách giải trí vui chơi. Còn là một môn thể thao hữu ích, giúp thanh niên trong làng thêm cường tráng, thêm nghị lực, lòng dũng cảm, để giữ làng, giữ lúa và giữ nước. Trong dò chơi đấu vật, người chơi đều to cao, khỏe mạnh, thân mình vạm vỡ. Mang ý nghĩa trong năm mới, mong muốn gia chủ luôn mạnh khỏe, cường tráng.

Vậy là bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa bức tranh Đông Hồ đấu vật rồi phải không ạ. Hãy đến Amia để rước về mẫu tranh Đông Hồ đầy may mắn nay. Đặc biệt, tại Amia còn rất nhiều dòng tranh như tranh gà đại cát , tranh đám cưới chuột, tranh vinh hoa phú quý, tranh em bé ôm tôm ôm cá…. Để tham khảo về mẫu tranh, ý nghĩa. Mời bạn click ngay: Tranh Đông Hồ

[Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !

Posted in Tin mới, Tin tức and tagged , , .