Giải mã 7 bức tranh Đông Hồ Gà dân gian nổi tiếng !

Tranh dân gian Đông Hồ Việt Nam là dòng tranh mang hình ảnh hồn hậu, bình dị và gần gũi như cuộc sống của con người Việt. Hình ảnh trong bức tranh đều hết sức bình dị và đậm chất dân tộc. Chỉ là những hình ảnh như: đàn lợn, đàn gà, đám cưới chuột, hay thầy đồ cóc… Thế nhưng, những hình ảnh bình dị ấy lại có ý nghĩa giáo dục, răn dậy và lời chúc vô cùng ý nghĩa.

Trong số các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng, phải kể đến các bức tranh dân gian Đông Hồ gà. Là bức tranh được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Bởi sự đa dạng, độc đáo và nhiều ý nghĩa. Hãy cùng Amia đi tìm hiểu tất tần tật về 7 bức tranh Đông Hồ gà nhé.

1- Tranh Đông Hồ gà dạ xướng

Khi ngắm nhìn bức tranh Đông Hồ gà dạ xướng chính cống. Bạn sẽ nhìn thấy một chú gà có những đặc điểm sau:

 • Bộ lông cũ ba màu, đỏ, xanh, vàng tương phản nổi bật.
 • Tư thế co một chân (Tức Kim Kê độc lập). Với tư thế này, chú gà trong bức tranh vẫn giữ được thế đứng vững vàng, không nghiêng ngả, không chao đảo, vẫn oai phong không chút e dè lo sợ khi đứng bằng một chân.
 • Dòng chữ trên bức tranh là: “Dạ xướng ngũ canh hòa” tức Đêm Gáy năm canh đều đặn.

Tuy nhiên còn một phiên bản nữa của bức tranh Đông Hồ gà dạ xướng chính là cặp :” Tranh gà dạ xướng – Nhật Minh”. Với hình ảnh chú gà trống đứng co một chân với tư thế giống gà dạ xướng chỉ khác dòng chữ trên bức tranh.

 • Đó là trên tranh có chữ Dạ xướng ngũ canh hòa (Đêm gáy năm canh đều đặn).
 • Vế kia của tranh, vẫn chú gà với hình ảnh ngược lại và dòng chữ: Nhật minh tam tác thụy (Ngày mang tới ba điều lành).
tranh ga da xuong dong ho

Tranh đông hồ gà dạ xướng nhắc nhở về chữ Tín mà người đời cần nhớ. Chữ tín rất quan trọng trong mối quan hệ gia đình, xã hội và công việc.

Bức tranh Đông Hồ gà dạ xướng:

 • Dạ: buổi đêm, tối
 • Xướng: ở đây nghĩa là tiếng gáy

====>>> Ý nghĩa bức tranh Đông Hồ Gà Dạ Xướng hoặc cặp tranh Gà Dạ Xướng- Nhật Minh đều mang ý nghĩa.

 • Thứ nhất, tiếng gà Gáy chính là gọi mặt trời dậy, xua tan đêm tối. Như xua đi tà ma, ác quỷ, mang tới may mắn, hứng khởi cho ngày mới, cho năm mới.
 • Thứ hai, đức tính đáng quý của chú gà trống là chữ “Tín”. Chữ Tín được thể hiện trong bức tranh mang ý nghĩa vô cùng cao quý. Treo bức tranh Gà Dạ Xướng hoặc cặp tranh trong nhà, thể hiện chữ tín. Cũng là lời răn dạy con cái nên thật thà, hứa là làm. Làm phải đúng chữ Tín.

2 – Tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con

tranh dan ga me con dan gian dong ho

Tranh dân gian Đông hồ đàn gà mẹ con. Là cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống cho gia chủ khi treo

Bức tranh dân gian Đông Hồ đàn gà mẹ con. Với hình ảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ, được mẹ chở che. Sẽ cho bạn cảm giác bình yên vô sự.
Bức tranh đàn gà mẹ con này ngoài trang trí dịp Tết. Người Việt còn thường dùng làm quà tặng nhau. Bức tranh dân gian đông hồ đàn gà mẹ con chính là lời chúc an bình, con đàn cháu đống trong năm mới. Đặc biệt, người ta thường tặng cho vợ chồng mới cưới để chúc họ sớm có con.

3 – Tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng

Hình tượng chú gà trống trong tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng

Nhìn vào bức tranh bạn sẽ thấy một chú gà oai phong như thể hiện “bản lĩnh” như một người đàn ông trưởng thành.

 • Chân phải bước lên trên mỏm đá, chân trái vươn dài, toàn thân vươn ra hướng về phía mặt trời để cất tiếng gáy.
 • Chân bên trái của chú gà trống có cựa dài sắc nhọn bám chắc vào mỏm đá. Bộ lông đủ màu sặc sỡ. Thân người chắc nịch, chiếc mào đỏ đẹp và bộ lông đuôi như những rẻ quạt nan rất đẹp. Chứng tỏ đây là một chú gà trống dũng mạnh, đang ở thế sinh lực căng trào.

Gà trống mang ngụ ý của sự khỏe khoắn, mạnh mẽ. Là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín.

 • Văn thể hiện ở chiếc mào đỏ giống mũ cánh chuồn. (Chữ Hán mào gà gọi là quan, đồng âm với quan (mũ) và quan (chức).
 • Vũ thể hiện ở cựa sắc nhọn như gươm – Cựa chính là vũ khí lợi hại nhất của một chú gà trưởng thành.
 • Dũng thể hiện ở sự đấu đá không kiên trì, bền bỉ quyết phân thắng bại.
 • Nhân thể hiện ở thói quen chia mồi cho gà con.
 • Tín thể hiện ở tiếng gáy đúng giờ.
tranh ga trong hoa hong dan gian dong ho

Tranh dân gian đông hồ gà trống hoa hồng biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín

Ý nghĩa tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng

Khi chú gà trống kết hợp vớ hoa hồng. Một bên là dũng mãnh oai phong của gà trống. Một bên là sự mềm mại nhẹ nhàng mang tên của loài hoa tình yêu. Biểu tượng cho tình yêu, thịnh vượng phú quý và sung túc trong năm mới. Nó chính là tính chất âm dương ngũ hành được thể hiện qua bức tranh.
Ngoài ra, hoa hồng ở đây còn có ý nghĩa là những gì tinh túy nhất giúp cho gà trống được thể hiện sự oai phong dũng mãnh. Ngụ ý của bức tranh Đông Hồ gà trống hoa hồng chính là trong cuộc sống. Bên cạnh sự thành công của một người đàn ông trưởng thành bao giờ cũng có bóng dáng người phụ nữ là hậu phương vững chắc. Cánh hồng ở đây là người mẹ, người vợ, người yêu thương. Luôn mong cầu cho người con, người chồng của mình được tỏa sáng nhất.

4- Tranh Đông Hồ chọi gà

Chọi gà (theo cách gọi Bắc) hay đá gà (theo cách gọi miền Nam ) đã trở thành thú vui dân gian từ nhiều thế kỷ. Chọi gà là thú vị dân gian có sức thu hút đông đảo quần chúng rất nhanh, còn việc chăm sóc, chọn lọc, nuôi dưỡng huấn luyện gà thì lại thuộc về một tầng lớp người có có điều kiện.

Trong chiều sâu tâm tưởng của nhiều người, trò chơi chọi gà có thể vừa mang tính giải trí, vừa là một hình thức nuôi dưỡng tinh thần thượng võ, chất keo gắn kết tinh thần cộng đồng đã từng tồn tại trong một thời gian khá dài trong các hội làng xưa
Chính vì vậy bức tranh Đông Hồ chọi gà thể hiện tinh thần thượng võ, cầu chúc sức khỏe dẻo dai và sự cần mẫn, siêng năng.

tranh choi ga dong ho

Tranh Đông Hồ chọi gà thể hiện tinh thần thượng võ, cầu chúc sức khỏe dẻo dai và sự cần mẫn, siêng năng

5- Tranh Đông Hồ gà đại cát nghinh xuân

 • Tranh Đông Hồ Gà Đại Cát treo dịp Tết sẽ mang đến lời chúc năm mới có nhiều việc vui mừng lớn, việc đại sợ.  Hoặc khi bạn xuất hành, khởi hành đi công tác, mở cửa hàng kinh doanh đều gặp được may mắn thành công.
 • Treo tranh đông hồ gà đại cát trong nhà là muốn có được sự hưng thịnh và phát triển. Cả trong công việc và cuộc sống. Là bởi vì chú gà đang ở tư thế chạy, dáng gà là lúc khỏe khoắn mạnh mẽ và căng tràn năng lượng nhất. Là bước đà phát triển tốt nhất cho công việc hanh thông, sự nghiệp có thêm nhiều may mắn.
tranh ga dai cat nghinh xuan dan gian dong ho

Tranh đông hồ gà đại cát nghinh xuân thể hiện một lời chúc tụng và ước vọng cho một cuộc sống may mắn.

 • Gà là người bạn gọi mặt trời mang năng lượng sống ngập tràn. Xua tà ma, quỷ quái những vận xui xẻo đến với gia đình trong năm cũ. Và mang tới nguồn năng lượng tươi mới, hân hoan hơn trong mùa Xuân.
 • Tranh Đông Hồ Gà Đại Cát là hình tượng của chú gà trống dũng mãnh với đầy đủ những đức tính: Văn Võ Dũng Nhân Tín của người thành công. Nên khi treo Gà Đại Cát trong gia đình còn giúp mỗi người luôn nhớ những đức tính và rèn luyện bản thân mình tiến tới đích thành công.

6 – Tranh Đông Hồ gà Thư Hùng

Bức tranh Đông Hồ gà “Thư hùng” vẽ một gia đình nhà gà gồm gà trống, gà mái và đàn con. Trên tranh có dòng chữ nôm “lắm con nhiều cháu, giống cánh giống lông” (lấy ý từ câu “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”).

Gà mái có bố cục theo đường xoắn ốc, tư thế tạo nên sự mềm mại. Gà trống được đặt trong một hình thang, với đáy lớn nằm trên, tạo nên tư thế chủ gia đình, che chở cho gà mái và đàn con. Bức tranh gợi lên không khí hạnh phúc, đầm ấm trong gia đình.

tranh dong ho ga thu hung

Tranh Đông Hồ gà thư hùng mang không khí hạnh phúc , đầm ấm trong một gia đình

Bức tranh Đông Hồ gà Thư hùng  thuộc dòng tranh chúc tụng trong tranh Đông Hồ. Ngoài ý nghĩa về sức mạnh, thịnh vượng. Tranh còn là ý nghĩa về hạnh phúc, đoàn viên và hòa thuận với hình ảnh bố mẹ gà bên nhau cùng đàn con sum vầy.

7 – Tranh Đông Hồ em bé ôm gà 

Tranh Đông Hồ em bé ôm gà thường đi cặp với bức tranh em bé ôm vịt. Và được gọi là tranh Vinh hoa phú quý.
Tranh Vinh Hoa: Là bức tranh có hình em bé ôm gà trống. Phía sau chú bé còn có một chậu hoa Cúc. Và trên bức tranh có đề hai chữ: “Vinh Hoa”.
Tranh Phú Quý: Với hình ảnh một em bé ôm con vịt. Phía sau là hoa Sen. Và có chữ “Phú Quý” trên bức tranh.

tranh dong ho em be om ga

Tranh đông hồ em bé ôm gà đi kèm với bức tranh em bé ôm vịt cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Trong bức tranh Đông Hồ em bé ôm gà:

 • Con gà Trống lớn trong tiếng Hán đọc là “Đại Kê” đồng âm với “Đại Cát”. Tức: Gặp được những niềm vui to lớn, những may mắn, tốt lành. Ngụ ý mang lời chúc đại cát, đại lợi đến với gia đình.
 • Ngoài ra, Gà Trống còn là biểu tượng cho lòng dũng cảm và năm đức tính đáng quý của con người: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín.
 • Cậu bé trai bụ bẫm ôm gà trống phía sau có chậu cúc nở hoa: Biểu hiện nguyện ước sinh sôi, mong muốn sinh được cậu bé trai khỏe mạnh. Sau này lớn lên sẽ thành người thành đạt vinh hiển. Và người có đầy đủ 5 đức tính đáng quý của như chú gà trống dũng mãnh.

Amia cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này. Ngoài ra để tham khảo thêm các dòng tranh Đông Hồ nổi tiếng khác. Mời bạn xem thêm tại đây: Tên Các Dòng Tranh Dân Gian Đông Hồ Nổi Tiếng

Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !!!

Posted in Tin mới, Tin tức and tagged , , , , , .

Trả lời