Tất tần tật về tranh tứ quý treo tường Xuân – Hạ- Thu- Đông

Đến chơi các gia đình Việt, bạn thường được nhìn thấy rất nhiều bức tranh tứ quý treo tường. Không chỉ những người trẻ tuổi, những người có thú vui chơi tranh. Mà ngay cả những người cao tuổi cũng yêu thích bức tranh treo tường tứ quý. Họ còn lập thành những hội nhóm cùng tìm hiểu, trao đổi về dòng này.

Vì đâu mà dòng tranh trang trí tứ quý lại được yêu thích. Và chiếm một tình cảm đặc biệt trong lòng mỗi người dân Việt đến vậy. Hãy cùng Amia đi tìm hiểu tất tần tật về dòng tranh tứ quý này nhé.

Bởi chỉ nói vài câu, vài dòng không thể tả hết về tranh đẹp tứ quý. Chính vì vậy bài tổng hợp tất tần về dòng tranh này có lẽ sẽ rất dài. Hãy cùng Amia tìm hiểu theo các đầu mục dưới đây nhé.

tranh go tu quy in ep hien dai treo phong khach

Tranh gỗ tứ quý in ép hiện đại treo phòng khách mang đến không gian sang trọng cho căn phòng

I – Tranh tứ quý là tranh gì?

1- Giới thiệu về tranh phong thủy tứ quý 

2-  Bố cục tranh treo phòng khách tứ quý  – Thứ tự treo bộ tranh tứ quý

3- Tranh treo tường tứ quý có mấy loại ?

4- Ý nghĩa tranh tứ quý 

II – Cách treo tranh phong thủy tứ quý

III- Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

IV- Bộ sưu tập các bức tranh treo tường tứ quý sở hữu triệu lượt view

1- Tranh sơn dầu tứ quý

2- Tranh đẹp tứ quý gỗ in ép hiện đại

3- Tranh thêu tứ quý

I – Tranh tứ quý là tranh gì?

Cùng Amia tìm hiểu tất tất về bức tranh phong thủy tứ quý nhé !

tranh treo phong khach dao lan truc cuc

Tranh treo phòng khách Đào – Lan – Trúc- Cúc mang đến không gian nổi bật

1- Giới thiệu về tranh tứ quý 

 • Thứ nhất “Tứ” nghĩa là số 4 trong tiếng Hán. Vì thế một bộ tứ quý bao giờ cũng có 4 tấm tranh ghép lại mà thành. Thế nhưng lưu ý không phải bộ tranh nào có 4 tranh cũng được gọi là tranh tứ quý đâu nhé.
 • Thứ hai, chữ “Quý” ở đây có nghĩa là mùa trong năm. Cũng có nghĩa là sự đáng quý, quý giá được chắt lọc mà thành. Ví dụ như những hình tượng linh thiêng và đáng quý. Cũng có thể ghép thành một bộ tranh phong thủy tứ quý.

Tranh tứ quý thuộc loại tứ bình ( gồm bốn bức). Bốn bức tranh sẽ vẽ, in theo chủ đề về phong cảnh và cảnh vật của bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Để tạo thành bộ tranh đẹp tứ quý treo tường.
Mỗi mùa có một loài cây, loài hoa đặc trưng.

 • Mùa xuân: có các loài hoa như hoa mai, hoa đào, hoa lan. Thì loài chim tương ứng là chim khổng tước (điển hình là hoa mai/chim điểu).
 • Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu thì loài chim tương ứng là chim công trống (điển hình là hoa hồng/chim công).
 • Mùa thu: Hoa cúc, hoa phù dung ứng với con gà ( điển hình là cúc/kê).
 • Mùa đông: Cây tùng (hay còn gọi là cây thông) loài cây đại diện cho mùa đông sẽ tương ứng với chim hạc (điển hình là tùng/hạc).
tranh tu quy bon mua treo phong khach

Tranh treo phòng khách tứ quý bốn mùa rước may mắn tài lộc vào cho gia chủ

2-  Bộ cục tranh treo tường tứ quý  – Thứ tự treo bộ tranh tứ quý

Theo đúng chuẩn phong thủy thì thứ tự sắp xếp bộ tranh tứ quý. Phải là đại diện cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Theo chiều từ phải sang trái.

Vì vậy dù bạn có nghe được gia gia đình Việt giới thiệu bộ tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Thì thứ tự treo bộ tranh đẹp treo tường tứ quý không phải như thế. Bởi dân gian thường gọi theo cách thuận miệng mà nhiều gia đình cũng sắp xếp theo hướng này. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn phong thủy thì thứ tự sắp xếp phải là Mai – Cúc – Trúc – Tùng.

Nếu diện tích không đủ mà phải chia thành 2 tầng thì thứ tự sẽ là Xuân – Hạ ở tầng 1 và Thu – Đông ở tầng 2.

tranh treo tuong tu quy xuan ha thu dong

Tranh tứ quý xuân hạ thu đông treo tường phòng khách hiện đại sang trọng

3- Tranh tứ quý có mấy loại ?

Có rất nhiều dòng tranh phong thủy tứ quý nhưng có thể chia ra làm 2 dòng tranh như sau:

 • Dòng 1: Tranh treo tường tứ quý bốn mùa: Bao gồm các hình tượng cây cối các loài hoa tượng trưng cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Thậm chí các phong cảnh tượng trưng cho quanh năm bốn mùa. Đây là dòng tranh phổ biến được nhiều gia đình yêu thích. Như một số bức tranh: Mai, Lan, Cúc Trúc, Đào Lan Cúc Trúc, Mai Lan Cúc Trúc, Mai Sen Cúc Hồng
 • Dòng 2: Tranh tứ quý bao gồm các hình tượng phong thủy. Hình tượng đáng quý trong Kinh Sách trong các lĩnh vực. Như bộ tranh tứ bình cũng thuộc dòng tranh phong thủy tứ quý. Tứ quý hạc tiên hay các dòng Tứ quý tiên nữ, tứ quý tố nữ. Là các vị thần tiên được người dân sùng bái, tôn thờ.

4- Ý nghĩa tranh tứ quý 

Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí. Mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu may mắn, phú quý, sung túc. Và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó.

amia di treo tranh tu quy bon mua tai nha khach

Amia đi treo tranh tứ quý bốn mùa tại nhà khách. Đây là bức tranh được các gia đình Việt vô cùng yêu thích

Tứ quý là lối chơi tranh theo bộ. Người xưa đã chọn lọc những hình tượng, những loài cây loài hoa. Để ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa: Xuân- Hạ- Thu- Đông.  Không chỉ là tranh diễn họa sự vật mà còn chứa đựng những hàm ý về thời gian và cuộc sống. Và mỗi bức tranh treo tường tứ quý đều có quy luật riêng của chúng. Hoa nào phải đi cùng với muông thú hoặc chim chóc ấy. Cụ thể:Mai, Trúc – Sẻ, Sen – Vịt, Tùng – Hạc, Hồng – Công…. để tạo sự tương phản và những hàm ý nhất định.

 • Tùng: Cốt cách thanh cao của cây tùng mang ý nghĩa như khí phách của bậc quân tử. Chí khí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ như cây tùng đứng giữa vách đá nhưng vẫn vững vàng vươn lên. Đồng thời, trong phong thuỷ, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và mang đến bình yên.
 • Cúc:Hoa cúc còn là một trong 4 loài hoa tượng trưng cho sự quyền quý ở Trung Hoa. Trong phong thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại sẽ giúp gia chủ có cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, hoa cúc còn được xem là loài hoa mang đến may mắn cho gia chủ.
 • Trúc: tượng trưng cho đấng quân tử, sẽ tương phản với kẻ tiểu nhân.
 • Mai: Hoa mai là biểu tượng của sự bất tử và cũng là khí phách của người quân tử. Trong phong thuỷ, màu trắng của hoa mai tượng trưng cho sự thanh khiết. Đồng thời, hoa mai cũng sức khỏe dồi dào và sức sống mãnh liệt. Trong bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai thì hoa mai tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển và cao sang
 • Sen- Vịt: thể hiện sự hài hòa về tính cách chậm chạp, ung dung, tự tại, hiền lành.
 • Sự nhởn nhơ nhàn hạ như tranh Cúc- Điệp
 • Sự cao quý trường tồn như Tùng- Hạc…

===>> Ý nghĩa tranh tứ quý treo tường thể hiện cái phong cách chơi tranh đẳng cấp của gia chủ. Với sự quyện lẫn cùng thiên nhiên cỏ cây muông lá. Biểu tượng quân tử và cuộc sống vương giả, giàu sang phú quý, sức khỏe dồi dào trong quanh năm suốt tháng. <<===

tranh tu quy bon mua treo phong lam viec giam doc

Tranh treo phòng làm việc giám đốc tứ quý bốn mùa vô cùng đẹp

4.1 Ý nghĩa tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Không chỉ tượng trưng cho đức hạnh của con người về tính nhẫn nại, tự cường. Luôn trau dồi tài đức, không khuất phục trước mọi nghịch cảnh.

4.2 Ý nghĩa tranh Đào – Lan – Cúc – Trúc

Đào mang mùa Xuân mới đầy hy vọng, màu đỏ của may mắn. Lan là cuộc sống vương giả sung túc giàu sang. Cúc chính là sự an nhàn trong cuộc sống. Trúc là biểu tượng cho sự mảnh khảnh dẻo dai, sức khỏe căng tràn.

II –  Tranh tứ quý hợp với tuổi gì? 

Về tuổi gia chủ, có gia chủ thắc mắc là treo tranh treo tường tứ quý trong nhà có kiêng kị tuổi nào hay không? Câu trả lời là: Không. Tứ quý – Tranh tùng cúc trúc mai là dòng tranh khá dễ treo và phù hợp với tất cả tuổi gia chủ.

III-  Cách treo tranh tứ quý

Để tranh tứ quý vừa tạo nên một không gian đẹp. Vừa mang lại may mắn thì cách treo tranh thêu tứ quý phải đúng chuẩn. Vậy cách treo bộ tranh tứ quý là gì?

 • Về kích thước bộ Tứ quý: Treo tranh cần phù hợp với không gian để tạo nên sự hài hòa cho ngôi nhà. Nên chọn bộ tranh  treo tường Tứ quý có kích thước khoảng 2/3 ngôi nhà là hợp nhất.
 • Về vị trí treo Tứ quý: Khoảng từ 1,4m – 1,5m tính từ mặt đất lên. Với độ cao vừa phải này sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi khách hoặc gia chủ muốn xem tranh. Đặc biệt, không nên treo tranh phong thủy Tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thuỷ và không nên thờ cúng.
tranh dep tu quy bon mua phien ban den trang

Tranh đẹp tứ quý bốn mùa phiên bản đen trắng nghệ thuật treo phòng khách

 • Về hướng treo tranh:  tranh tùng cúc trúc mai thuộc tính mộc. Theo ngũ hành thì hướng nam thuộc hành hoả – mộc sinh hỏa. Sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Do đó, khi treo tranh gỗ tứ quý thì hướng treo tốt nhất là hướng Nam.
 • Vị trí treo tranh trang trí Tứ quý trong ngôi nhà tốt nhất là phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách. Bởi vì tranh Tùng cúc trúc mai không chỉ mang ý nghĩa phong thủy là may mắn và tài lộc. Mà còn tượng trưng cho khí độ của người quân tử. Treo tranh Tứ quý ở những nơi như phòng khách sẽ tạo cảm giác thoải mái và tin cậy cho khách nhân đối với gia chủ khi bước vào ngôi nhà.

IV- Bộ sưu tập các bức tranh tứ quý sở hữu triệu lượt view

1- Tranh sơn dầu tứ quý

tranh ve son dau tu quy mai cuc truc tung

Tranh sơn dầu tứ quý Mai- Cúc- Trúc Tùng mang không gian sang trọng, phú quý cho ngôi nhà Amia TSD 387

2- Tranh tứ quý gỗ in ép hiện đại

tranh treo tuong tu quy bon mua

Tranh treo tường tứ quý bốn mùa mang ý nghĩa phong thủy là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí độ của người quân tử Amia 1358

tranh tu quy go dao lan truc cuc

Tranh tứ quý gỗ Đào – Lan – Trúc – Cúc biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc Amia 1114

3- Tranh thêu tứ quý

bo tranh theu mai cuc truc tung tu quy

Bộ tranh thêu tứ quý Mai – Cúc- Trúc -Tùng thể hiện sự thanh liêm, chính trực và khí độ làm người nghiêm chỉnh của gia chủ. Amia TTH 206

tranh theu tu quy mai truc cuc tung

Tranh thêu tứ quý Mai – Trúc – Cúc – Tùng thể hiện ước vọng cao cả của người chơi, hưởng thú tiêu dao, ung dung tự tại Amia TTH 204

tranh tu binh theu nghe thuat mang nhieu y nghia

Tranh tứ bình thêu nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa may mắn, phú quý, sung túc Amia TTH 201

tranh tu quy theu tay cao cap treo tuong

Tranh tứ quý thêu tay cao cấp mang đến không gian truyền thống, sang trọng và cao quý Amia TTH 205

4- Tranh Đông Hồ

tranh tu quy hac bieu tuong cua mua xuan

Tranh tứ quý hạc biểu tượng của xuân về niềm vui sự trường tồn. Đây là bức tranh gia đình luôn luôn vui vẻ hạnh phúc bốn mùa

tranh tu quy vit sen treo tuong phong khach

Tranh tứ quý vịt sen chúc gia đình luôn luôn hạnh phúc, mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, vạn thọ trường xuân.

5 – Bộ sưu tập các mẫu tranh đẹp tứ quý bằng gỗ in ép mới nhất sắp lên kệ

tranh tu quy treo tuong dao lan truc cuc

Tranh Đào – Lan – Trúc -Cúc tứ quý treo tường mang không gian nghệ thuật độc đáo OP- 17563683

tranh dep tu quy bon mua mang may man

Tranh đẹp tứ quý bốn mùa mang may mắn, sự thuận lợi cả năm cho gia chủ làm ăn buôn bán OP- 18575460

tranh go tu quy in ep nghe thuat lam qua tang

Tranh gỗ tứ quý in ép nghệ thuật là món quà mừng tân gia, mừng thọ cực kì ý nghĩa OP- 17714516

tranh dao lan tung cu phong thuy

Tranh phong thủy Đào – Lan – Tùng – Cúc mang đến không gian sinh động, tràn ngập sức sống OP- 15719261

tranh dao lan truc cuc phong thuy tu quy

Tranh phong thủy tứ quý Đào – Lan- Trúc – Cúc bộ bốn tấm treo tường OP- 18616061

tranh tu quy bon mua treo phong khach

Tranh treo phòng khách tứ quý bốn mùa rước may mắn vào nhà OP- 18374473

tranh dao lan truc cuc dep treo tuong

Tranh treo tường Đào – Lan -Trúc – Cúc đẹp mang lại sự bình yên, an lành cho gia chủ OP- 18198165

tranh dao lan truc cuc tu quy dep

Tranh tứ quý đẹp Đào – Lan – Trúc- Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào OP- 17575293

tranh tu quy mai lan truc cuc dep

Tranh Mai – Lan -Trúc – Cúc tứ quý  giúp không gian nhà bạn đẹp hơn, sang trọng hơn, đẳng cấp hơn OP- 18533321

tranh treo tuong tu quy trung quoc

Tranh tứ quý Trung Quốc treo tường mang đến sự an bình, thanh tao cho không gian OP- 18713072

——————————————————————————————————————————————————–

Amia cảm ơn và gia đình đã quan tâm theo dõi bài viết này. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích mà quý bạn cần khi tìm hiểu về dòng tranh phong thủy tứ quý. Và những bức tranh bốn mùa trên đây sẽ được bạn yêu thích và lựa chọn.

Ngoài ra để xem chi tiết kĩ hơn từng sản phẩm, giá tiền của từng bức tranh. Mời bạn tham khảo thêm tại đây: Tranh treo tường tứ quý

Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm 10 dòng tranh mang may mắn khác tại đây: 10 Dòng Tranh Phong Thủy Nổi Tiếng

Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !!!

Posted in Tin nổi bật, Tin tức and tagged , , , , .