Ý nghĩa tranh cá chép treo tường? Nguồn gốc ra đời tranh cá chép?

Rất nhiều gia đình Việt lựa chọn tranh cá chép treo tường phòng khách, phòng làm việc. Hay các công ty, văn phòng chọn đây là bức tranh để trang trí không gian. Với hy vọng cầu may mắn, tài lộc, giúp mọi việc hoàn thành như ý muốn, quanh năm dư dả, cuộc sống ấm no.
Thế nhưng để hiểu rõ ý nghĩa của tranh hơn. Cũng như nguồn gốc ra đời của bức tranh cá chép thì không phải ai cũng biết.
Vậy ý nghĩa tranh cá chép treo tường là gì? Hãy cùng Amia đi tìm câu trả lời nhé.

I- Nguồn gốc ra đời tranh cá chép

y nghia tranh ca chep khich le su kien tri

Ý nghĩa tranh cá chép khích lệ sự kiên trì, nhẫn nại và không ngại khó khăn, gian khổ mới có thể đạt được thành công Amia TSD 389

Nguồn gốc ra đời của bức tranh cá chép, bắt đầu từ sự tích cá chép vượt vũ môn:

” Tương truyền rằng ngày xưa nước từ mưa gió, sông, biển. Và những sinh vật sống dưới nước được ông Trời tạo ra đầu tiên.  Vì bận bịu tạo ra người và vạn vật, nên Trời không làm mưa gió nữa. Mà giao cho Rồng – một sinh vật sống ở cõi trời có nhiệm vụ bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm mưa.

Nhưng ngặt nỗi, số rồng trên trời quá ít nên không thể làm mưa đều khắp mọi nơi. Cho nên ông Trời mới tổ chức một kỳ thi gọi là “thi rồng”. Để kén chọn những con vật ở trần gian có đủ tiêu chuẩn để trở thành một chú rồng.

Khi chiếu chỉ ban xuống dưới Thủy cung. Vua Thủy tề đã loan báo cho tất cả các giống loài sống ở đó và chúng hăm hở dự thi. Cuộc “thi rồng” gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức, đủ tài, có thể vượt qua cả ba vòng thì mới đủ tiêu chuẩn để được hóa rồng.

y nghia tranh cuu ngu quan hoi

Ý nghĩa tranh cửu ngư quần hội mang sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, Amia 429

Trong một tháng trời đằng đẵng, hầu như các loài thủy tộc đến thi đều bị loại. Vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng. Đến lượt có một con cá chép vào dự thi, con cá này bản chất khá đặc biệt. Vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai quý.

Thần gió thấy sự lạ bay đến để xem nên gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời. Và những đợt sóng cao cũng trỗi dậy. Cá chép nhờ đợt sóng cao đưa lên, vượt một lần qua cả ba đợt sóng một cách dễ dàng. Rồi từ tốn nhả viên ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.

Nhờ thắng 3 cuộc thi 1 cách khôn ngoan, khéo léo cá chép đã thắng trong cuộc “ thi rồng”.  Trở thành rồng phun mưa cho nhân gian. Đó là truyền thuyết về cá chép vượt vũ môn hóa rồng và cá chép hóa rồng.”

tranh ca chep mang y nghia may man

Tranh cá chép mang ý nghĩa may mắn về tài lộc kinh doanh và thành công trong học hành, thi cử. Amia 368

==>> Do đó người xưa mượn hình tượng cá chép vượt Vũ môn. Để răn dạy người đời sau về sự phấn đấu và nỗ lực của bản thân. Hình tượng cá chép từ xưa và ngày nay còn được dùng trong học hành, thi cử. Để răn dạy học trò về sự cố gắng học tập để mai sau đạt được thành tựu. Ý nghĩa tranh cá chép cũng bắt nguồn từ sự can đảm, may mắn, thành công và chiến thắng.

II- Ý nghĩa tranh cá chép treo tường

  • Ý nghĩa tranh cá chép mang lại sự sung túc, tài lộc, may mắn.
  • Cá chép cũng là con vật được phật giáo cấm kỵ sát sinh, bắt hay làm tổn thương. Ý nghĩa tranh cá chép cũng giống như rồng đều đem lại sự bình yên, hưng thịnh, giàu có, thành công.
  • Tranh cá chép  treo ở phòng học tập của con cái để nhắc nhở con cái trong gia đình. Chú tâm vào việc học tập để đỗ đạt thành tài.
  • Treo tranh cá chép trong phòng làm việc để mang lại thành công trong sự nghiệp. Thăng quan tiến chức may mắn thành danh. Tranh cá chép vượt vũ môn nên được treo ở hướng Đông Bắc (Cung Học Thức).
  • Đặc biệt ý nghĩa tranh cá chép làm quà tặng bạn bè người thân trong dịp đầy tháng của một đứa trẻ. Với ngụ ý cầu chúc cho sự thông minh, hiếu học để đạt thành công trong cuộc sống sau này.
y nghia tranh ca chep va hoa mau don

Ý nghĩa tranh cá chép và hoa mẫu đơn cầu chúc cho sự may mắn, vượt qua mọi khó khăn và trở ngại trong cuộc sống Amia TSD 189

==>> Vậy nên, ý nghĩa tranh cá chép treo tường như một lời nhắc nhở mọi người phải luôn trau dồi, mài dũa những phẩm chất cao đẹp bên trong chính bản thân mình. Và thường các gia đình Việt treo tranh các chép trong phòng khách hoặc phòng làm việc để cầu cho sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, may mắn về tài lộc kinh doanh và thành công trong học hành, thi cử.


Vậy là qua bài viết ý nghĩa tranh cá chép bạn đã hiểu rõ hơn về tranh phải không. Chắc chắn sau khi hiểu hết ý nghĩa, bạn đang muốn tìm một bức tranh cá chép để trang trí không gian. Mời bạn tham khảo thêm các mẫu tranh cũng giá sản phẩm tại : Các mẫu tranh cửu ngư quần hội bán chạy nhất thị trường tranh

Hoặc cập nhật nhanh nhất các xu hướng tranh cá chép Tại Đây

[Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !!!

Posted in Tin mới, Tin tức and tagged , , , , , .